Khi nào nên gửi thiệp cưới – Hướng dẫn gửi thiệp cưới từ A đến Z

Bạn không chắc chắn khi nào nên gửi thiệp cưới? Traqué sẽ giúp bạn chia nhỏ từng bước vào từng thời điểm phù hợp. Thiết kế, sản xuất thiệp và gửi thiệp là một trong những bước vô cùng quan trọng trong quá trình lên kế hoạch đám cưới.

Thời điểm gửi thiệp cưới đối với một destination wedding (đám cưới nơi xa) có gì khác với một đám cưới thông thường? Khi nào khách mời cần gửi lại thiệp phúc đáp RSVP? Thiệp báo hỷ có cần thiết không? Nếu có, bạn cần thông tin gì trên đó?

Traqué sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi hóc búa này. Với kinh nghiệm 10 năm trong ngành thiệp cưới cao cấp, thời điểm và nội dung của thiệp cưới chưa khi nào làm khó được chúng mình.

Thời điểm để gửi thiệp mời đám cưới cho đám cưới thông thường.

Bạn đang lên kế hoạch cho đám cưới của mình và đang cố gắng sắp xếp thời gian để gửi thiệp mời. Vậy nên gửi thiệp cưới khi nào thì phù hợp?

Một đám cưới thông thường không đòi hỏi quá nhiều thông tin như đám cưới nơi xa (trừ khi bạn có bạn bè hoặc người thân ở xa, trong trường hợp đó, bạn có thể tận dụng mạng xã hội hoặc gọi điện trực tiếp để thông báo cho họ trước về ngày giờ thành hôn rồi mới gửi thiệp mời sau đó!).

Thời điểm thích hợp nhất để gửi thiệp cưới là từ 7 đến 10 ngày trước khi đám cưới diễn ra. Khoảng thời gian này giúp khách mời có đủ thời gian cân nhắc và sắp xếp lịch trình của họ.

Không nên gửi thiệp quá sớm, khách mời có thể vì bận mà quên mất ngày cưới của bạn. Tất nhiên, nếu gửi quá muộn thì mọi người sẽ không sắp xếp kịp thời gian để đến chung vui cùng cô dâu chú rể.

Traqué mách bạn: Khi sắp xếp thời gian gửi thiệp cưới, nếu bạn muốn có một thiệp mời do chính tay mình thiết kế, bạn cần tính đến thời gian để hoàn thành nó. Dành khoảng 2 tháng cho toàn bộ quá trình thiết kế. Thời gian này cho phép bạn thoải mái để cùng nhau thảo luận, lên ý tưởng thiết kế, in mẫu , sửa đổi chi tiết, thay đổi tranh vẽ, đặt giấy, in ấn, dịch vụ đặc biệt, calligraphy và hoàn thiện phong bì.

Thời điểm để gửi thiệp mời cho đám cưới nơi xa (Destination Wedding).

Như đã đề cập trước đó, thời gian gửi thiệp mời cho một đám cưới nơi xa sẽ khác biệt một chút so với đám cưới thông thường.

Lời khuyên cho bạn đó là dành thêm một tháng để gửi thiệp mời đám cưới. Tại sao ư? Nó cho phép khách mời của bạn có nhiều thời gian hơn để sắp xếp kế hoạch di chuyển của họ. Và nếu bạn có khách ở xa, Traqué khuyên bạn nên thêm một khoảng thời gian dự trù phòng trường hợp thời gian gửi thư bị kéo dài.

Bạn cần chú ý thời gian giao thiệp đối với những vị khách ở xa và trừ hao thời gian để tấm thiệp không bị gửi đến quá trễ. Tùy vào địa chỉ của người nhận mà bạn có thể trừ hao từ 3-5 ngày hoặc hơn.

Trong thiệp cưới sẽ có những gì?

Đối với một chiếc thiệp cưới thì thiết kế đẹp và ấn tượng thôi là chưa đủ. Nội dung thiệp cưới cũng hết sức quan trọng bởi nó thể hiện lời mời chân thành, trân trọng của gia đình tới khách mời. Vậy chính xác là sẽ có những gì trong một chiếc thiệp cưới?

Dưới đây là những gì tối thiểu cần phải có trong một chiếc thiệp cưới:

 • thiệp cưới , bao gồm: ngày, giờ, địa chỉ, địa điểm, trang phục và nếu được bạn có thể tạo website cưới cho riêng mình (để bạn có thể cung cấp điểm đến và thông tin di chuyển với khách của mình)
 • một thiệp phúc đáp và phong bì trả lời, có bao gồm bưu phí.

Những yếu tố đó bao gồm các thông tin tối thiểu cần thiết để cung cấp cho khách của bạn giúp họ xem xét và phản hồi lời mời.

Khi gửi thiệp cưới, cũng có một số nội bổ sung có thể khiến cho bộ thiệp cưới của bạn trở nên sang trọng hơn. Bao gồm:

 • thực đơn bữa tối để khách của bạn có thể xem họ sẽ được phục vụ những gì và lựa chọn cho phù hợp
 • một thẻ đánh dấu chỗ ngồi (số bàn), thiệp về chương trình buổi tiệc để khách của bạn có thể thoải mái di chuyển và tham dự (thậm chí có thể kèm theo bản đồ minh họa về địa điểm của bạn!)
 • một tấm thiệp cảm ơn như là lời tri ân đến mọi người đã đến để chung vui với cô dâu chú rể cũng như hai bên gia đình.

Thiệp phúc đáp RSVP nên được trả lời khi nào?

Quy tắc khi gửi thiệp phúc đáp:

Thời gian để nhận lại thiệp phúc đáp nên là 3-4 tuần trước ngày cưới. Đây là khoảng thời gian thoải mái để gia đình kịp thời chuẩn bị những thứ cần thiết:

 • giúp bạn có cơ hội xem xét những ai chưa phản hồi kịp thời.
 • sắp xếp hoàn tất các vị trí chỗ ngồi trong buổi lễ.
 • cung cấp thông tin chính xác với các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống, để họ có thể bắt đầu chuẩn bị cho ngày cưới.

Bạn cần đặt thời hạn trả lời RSVP trước ít nhất vài tuần so với thời điểm bạn cần thông tin đó từ khách của mình. Chắc chắn sẽ có những khách dự đám cưới nhưng không phản hồi RSVP đúng lúc, và điều này cho bạn thời gian cần thiết để xem xét kế hoạch sau khi gửi lời mời đám cưới.

Traqué mách bạn: do sự phát triển của công nghệ thông tin, bạn có thể tận dụng mạng xã hội để giúp khách mời có thể dễ dàng phản hồi thiệp hồi đáp hơn bằng cách cung cấp thông tin tài khoản cá nhân ở trên thiệp.

Địa chỉ phản hồi trên lời mời đám cưới

Địa chỉ phản hồi đóng vai trò khá quan trọng trong việc lập kế hoạch cho một đám cưới. Nếu như một người trong gia đình của bạn giúp bạn xác nhận danh sách khách mời và liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ ăn uống. Bạn có thể lấy địa chỉ của người đó làm địa chỉ phản hồi. Trong trường hợp thiệp phúc đáp RSVP được gửi không thành công, thư sẽ chuyển đến địa chỉ phản hồi này, vì vậy bạn cần phải xem ai sẽ là người nhận thư được gửi lại đó hoặc thông báo với những khách đó theo cách khác. Ngoài ra, địa chỉ email hoặc tài khoản mạng xã hội cũng sẽ là địa chỉ phản hồi giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và tiện ích cho khách mời. Đối với bạn bè thân thiết thì bạn có thể gọi một cuộc điện thoại hoặc một tin nhắn tâm sự qua facebook. Tuy nhiên, để thể hiện sự tôn trọng đối với những vị khách quý cũng như tấm lòng chân thành của cô dâu chú rể thì Traqué nghĩ một tấm thiệp xinh xắn sẽ là một lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.

Thiệp báo hỷ có cần thiết không?

Có nhất định phải gửi thiệp báo hỷ đến mọi người không? Liệu một lời mời đã đủ chưa? Nhiều Wedding Planner chuyên nghiệp khuyên rằng: bạn nên gửi thiệp báo hỷ đến toàn bộ khách mời để tỏ sự tôn trọng. Đặc biệt đối với những người ở xa, việc gửi thiệp báo hỷ cho phép họ chủ động sắp xếp thời gian lên kế hoạch di chuyển đến địa điểm tổ chức đám cưới của bạn. Tất nhiên, nhớ phải gửi thiệp mời chính thức đến họ khi cận ngày !

Nói chung, đám cưới của bạn càng nhỏ và càng có nhiều khách mời là người địa phương thì việc gửi thiệp báo hỷ sẽ càng không cần thiết. Tuy nhiên, thiệp báo hỷ là một cách hay để đảm bảo khách của bạn biết trước về ngày vui của bạn, trước khi bạn gửi thiệp cưới. Do đó, Traqué nghĩ rằng những chiếc thiệp báo hỷ tuy không đi kèm với lời mời, nhưng khi được chăm chút một cách tỉ mỉ, nó vẫn khiến người nhận cảm thấy vui lòng.

Khi nào thì gửi thiệp báo hỷ?

Thông thường, thời gian để gửi thiệp báo hỷ là khoảng 30 đến 45 ngày trước ngày cưới của bạn. Điều này giúp khách của bạn có đủ thời gian để xác định thời gian trên lịch trình của họ và sắp xếp việc di chuyển.

Nội dung của thiệp báo hỷ có gì khác so với thiệp mời cưới?

Vậy thiệp báo hỷ sẽ gồm những gì? Do thiệp báo hỷ chỉ mang tính chất báo tin tới khách mời đến dự tiệc mừng cho nên nội dung in trên thiệp sẽ không quá trang trọng hay đầy đủ so với thiệp cưới.

Thiệp báo hỷ có nguồn gốc từ phương Tây có tên gọi là: save the date. Thiệp thường được thiết kế khá đơn giản, nội dung ngắn gọn và cụ thể thì nó sẽ bao gồm những yếu tố dưới đây:

 • tên cô dâu và chú rể
 • thông tin hai bên gia đình
 • địa điểm tổ chức đám cưới
 • thời gian ngày cưới

Mặc dù thiệp báo hỷ mới xuất hiện tại Việt Nam gần đây thông qua quá trình giao thoa văn hóa. Tuy nhiên, do ý nghĩa mà nó mang lại mà nó ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong ngày thành hôn của các bạn trẻ.

Các mốc thời gian gửi lời mời đám cưới

Bản tóm tắt về thời điểm gửi lời mời đám cưới + báo hỷ

Cùng xem xét lại các đề xuất của Traqué về thời điểm gửi thiệp cưới để đảm bảo bạn có đủ thời gian để có thể lên kế hoạch cho đám cưới của mình một cách hoàn hảo và trơn tru. Hy vọng những lời khuyên của Traqué một phần nào đó sẽ giúp bạn có một ngày vui thật trọn vẹn và ý nghĩa:

 • 30 – 45 ngày trước ngày cưới: Đây là thời điểm traqué khuyên bạn nên gửi thiệp báo hỷ cho khách dự đám cưới của bạn.
 • 2 tháng trước ngày cưới: Là thời gian lý tưởng nếu bạn có đang dự định thuê một nhà thiết kế thiệp mời để tạo nên bộ thiệp cưới của riêng mình. Khi đã xác định thời điểm để gửi thiệp mời, hãy chắc chắn về nơi thiết kế trong khoảng 2 tháng trước ngày cưới của bạn!
 • 1 tháng trước ngày cưới: Đây là thời điểm gửi thiệp mời nếu bạn đang lên kế hoạch cho một đám cưới nơi xa hoặc có khách ở xa. Nói về thông tin của lời mời, cách tốt nhất là bạn nên đưa thông tin chi tiết hơn về các sự kiện tại địa điểm tổ chức.
 • 7 – 10 ngày trước ngày cưới: là thời điểm gửi thiệp mời đám cưới nếu bạn đang lên kế hoạch cho một đám cưới tại địa phương.
 • 3 – 4 tuần trước ngày cưới: Đây là thời điểm cần có phản hồi thiệp phúc đáp RSVP cho đám cưới. Đủ thời gian để bạn có thể nhận ra những vị khách chưa kịp trả lời theo đúng thời gian!

Một số ví dụ về thiệp cưới

Hãy cùng xem xét một số mẫu thiệp cưới đang hot của Traqué dưới đây để có thể tìm được “tấm thiệp của đời mình” nhé.

Color block – bộ thiếp cưới với hình dáng và màu sắc đa dạng

Mẫu thiệp cưới với hình dạng đa dạng và màu sắc phong phú được kết hợp tinh tế với nhau giúp bạn thoải mái lựa chọn sắc thái của riêng mình, phù hợp với mọi phong cách tiệc cưới. 

Bộ thiệp sử dụng kĩ thuật in ấn chìm/ nổi sang trọng

Ý tưởng thiệp mời dập chìm – dập nổi những hoa văn đã xuất hiện từ rất lâu nhưng chưa bao giờ hết độ “hot”. Những chi tiết lồi và lõm tạo điểm nhấn cho tấm thiệp mời gây ấn tượng đầu tiên về phần nhìn, về độ lạ mắt cho tấm thiệp mời. Ngoài ra, Traqué sử dụng chất liệu là giấy mỹ thuật cao cấp (gắn mác FSC thân thiện với môi trường) có độ mịn và độ bắt sáng tốt, điều đó càng làm tăng thêm sự sang trọng của bộ thiệp.

Nói về những tiệc cưới lãng mạn mà không quá ồn ào, thì chiếc thiệp dập chìm cũng là một sự tương đồng giữa tính chất của buổi tiệc với vẻ ngoài đơn giản, nhẹ nhàng nhưng không kém phần tinh tế.

Minimalism/ Basic – Bộ thiệp mang phong cách tối giản nhưng vô cùng độc đáo

Phong cách tối giản đã dần chiếm được cảm tình của rất nhiều người trong những năm qua, đặc biệt là với các cặp đôi Gen Z. Đặc điểm chung của những mẫu thiệp mời tối giản đó là việc sắp xếp, lựa chọn kiểu chữ, màu sắc và bố cục được chú trọng. Nó sẽ không có các chi tiết quá cầu kì và bắt mắt, thay vào đó mọi thứ sẽ được tối giản và tạo ra các khoảng trống. Mặc dù hướng đến phong cách Minimalism, thiệp mời của Traqué được thiết kế thủ công tinh xảo và chỉn chu, vẫn mang đến cảm giác của sự tinh tế và hài hòa.

Thiệp Mica kết hợp với kĩ thuật cắt laser hiện đại.

Thiệp cưới mica là một trong những mẫu thiệp cưới sang trọng bậc nhất trên thị trường thiệp cưới cao cấp. Thiệp mica tạo sự sang trọng và thể hiện sự chuyên nghiệp. Đây sẽ là một ý tưởng độc  đáo để lại nhiều ấn tượng cho khách tham dự lễ cưới. Cộng với việc sử dụng máy cắt laser tạo nên sự sặc nét và hoàn hảo cho các chi tiết xuất hiện trên tấm thiệp cưới. Traqué luôn tự tin với trình độ in ấn chuyên nghiệp và có thể đem đến cho khách hàng những tác phẩm hoàn mĩ nhất có thể.


Trên đây là một số mấu thiệp mời đang thịnh hành trong năm 2022 mà bạn có thể tham khảo qua. Chúng tôi luôn hy vọng rằng bạn sẽ có một ngày cưới trọn vẹn và may mắn từ những bước đầu tiên. Traqué, với dịch vụ chuyên nghiệp và giao hàng trên toàn cầu, khẳng định mình là một thương hiệu đi đầu trong dịch vụ thiết kế in ấn thiệp cưới đi cùng mong muốn đem lại điềm lành cho những tấm thiệp “mở lối trăm năm”.

Biên dịch: Nguyễn Hải Duy

Thông tin liên lạc:
📞 028 6686 5113
✉ info@traquestudio.com
Olympus 7 Coworking Space
20 Nguyễn Thị Minh Khai, Đakao, Quận 1, TP.HCM (bên cạnh ngân hàng Techcombank)
 

Comments (557)

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *