Nana: “Traqué để em thoải mái sáng tạo trong công việc của mình!”

Traqué x Nana: Fate, Love & the Uni-verse Collection thuộc chuỗi dự án kết hợp với các nghệ sĩ trẻ của Traqué để tạo nên các bộ sưu tập thiệp cưới mới lạ, kết hợp giữa thế mạnh sáng tạo của nghệ sĩ với thẩm mỹ và tính thủ công tỉ mẩn của Traqué. 

Một buổi chiều thứ bảy đẹp trời, chúng mình đã có buổi trò chuyện nho nhỏ với Nana để tìm hiểu thêm về cảm hứng và quá trình sáng tác của Nana với bộ sưu tập mới nhất mang tên Fate, Love & the Uni-verse. Nếu bạn cũng đang tò mò về bộ sưu tập này thì hãy dõi theo cuộc trò chuyện ngắn dưới đây của chúng mình nhé!

Chào Nana, trước hết Nana có thể giới thiệu một chút về bản thân được không?

Chào mọi người. Tên mọi người thường gọi của mình là Nana, tên thật là Ngọc Huệ. Mình là graphic designer, đồng thời vẽ minh họa, làm art director cho một vài dự án phù hợp. Và đặc biệt thế mạnh của mình là Typography, mình thích chữ.

 

Cơ duyên nào đã khiến Nana hợp tác cùng Traqué vậy?

Đơn giản lắm, thông qua hoạ sĩ Bùi Ngân. Ngân là bạn của Nana, Ngân từng hợp tác nhiều dự án với Traqué Studio. Thời điểm đó, Traqué đang triển khai một dự án vẽ thiệp cưới về chiêm tinh, tinh thể và tarot, Ngân thấy mình là người phù hợp nên đã giới thiệu mình đến Traqué. Sau một buổi nói chuyện với lead của dự án là Minh Nguyên và chị founder Xuân Yến, thì hai bên thấy rất hợp nhau và quyết định hợp tác luôn.

 

Lý do nào khiến Nana nhận lời tham gia dự án lần này của Traqué Studio ?

Mình từng làm nhiều dự án rồi, cũng chuyên về thiết kế để in ấn nhưng thiết kế thiệp cưới thì mới chỉ thiết kế một hai lần theo yêu cầu của khách hàng thôi. Mình chưa từng sáng tạo nguyên một bộ sưu tập theo phong cách và thẩm mỹ của mình. 

Mình biết đến Traqué đã lâu vì mình nhớ lúc mình là sinh viên năm 1-2 gì đó thì đã follow Traqué Studio vì thiệp đẹp. Mình cũng yêu và viết Calligraphy thường xuất hiện trên thiệp nữa. Na thấy sự kết nối. Thêm nữa, dự án của Traqué vừa chuyên nghiệp, hay, cool và mình chưa thấy ở chỗ khác. Nên lần này có cơ hội mình muốn kết nối làm việc cùng mọi người. 

Bên cạnh đó định hướng của dự án này cũng lạ so với những gì mình nghĩ về một công ty chuyên thiết kế thiệp cưới. Vì lúc đầu đã nghĩ chỉ làm theo đơn đặt hàng, theo yêu cầu định hướng của khách hàng. Khi mình biết đây là câu chuyện mới, Traqué xây dựng để bỏ vào ngân hàng ý tưởng của Traque thì mình muốn tham gia ngay.

new wedding invitation moodboard

Nana có thể chia sẻ thêm về ý tưởng và quá trình bạn thực hiện bộ sưu tập Fate, Love & the Uni-verse không? Traqué đóng vai trò như nào trong quá trình sáng tạo cùng với Nana?

Vì đây là lần kết hợp đầu tiên nên team Traqué đóng vai trò rất lớn. Minh Nguyên, lead dự án, là người truyền đạt ý tưởng và tinh thần của bộ sưu tập cho Na. Nguyên cũng là người cùng Na hoàn thiện bộ sưu tập lần này. 

Chiêm tinh, tinh thể, tarot là ba yếu tố thể hiện vũ trụ tâm linh của phương Tây. Đây cũng là những công cụ để mỗi người nhìn sâu vào bản thân mình, khám phá vũ trụ bên trong và sức mạnh nội tại. Từ đó, phát triển sự thấu hiểu bản thân, yêu thương bản thân, tiến tới thấu hiểu và yêu thương những người quanh mình. Chúng mình muốn nhấn mạnh đến yếu tố Kết Nối Tâm Hồn trong bộ sưu tập này.

Về mặt kĩ thuật, Traqué cũng gửi cho mình phong cách thiệp mà team mong muốn. Nếu mọi người không gửi thì Na cũng sẽ hỏi vì chỉ có mọi người mới hiểu rõ về sản phẩm của mình nhất, biết rõ khách hàng của mình là ai và gu thẩm mỹ của mình là gì. Từ đó, Na phát triển ý tưởng.

Xem ngay bộ sưu tập FATE, LOVE & THE UNI-VERSE tại đây.

Artist Nana

Đâu là khó khăn lớn nhất mà Nana gặp phải trong quá trình sáng tác bộ sưu tập Fate, Love & the Uni-verse?

Chỉ có một khó khăn lớn nhất là thời gian. Na chỉ sợ là chậm tiến độ của team thôi. Thật ra lúc đầu, đó là khó khăn trong quá trình làm. Còn khó khăn trước quá trình làm là việc mình phải nghiên cứu. Trước khi thiết kế, Na thường nghiên cứu về lĩnh vực đó, để thiết kế đúng được tinh thần của ngành đó. 

Na từng làm qua những ngành rất là thô như là vệ sinh công nghiệp, điện, cơ khí, kiến trúc, xây dựng… Mỗi một lần bước vào dự án, mình dành rất nhiều thời gian để research để làm đúng tinh thần doanh nghiệp, phải nghiên cứu tư liệu để biến tư liệu đó thành yếu tố thiết kế. Cho nên, mình cũng có nói với chị Yến (founder của Traqué) là “Em không giỏi về thiệp cưới lắm đâu” thì chị Yến có nói là “Yên tâm đi, có Nguyên rồi, Nguyên rành lĩnh vực này lắm”. Nghe tới đó là thấy vui, thấy đỡ rồi. Kiểu như mình có người chỉ, hướng dẫn mình. Mình hay sợ cảm giác múa rìu qua mắt thợ lắm, mình làm mình vẽ vậy xong người họ giỏi chuyên môn họ chê thì mình quê lắm. Đó là quá trình tốn nhiều thời gian nhất.

 

Vậy Nana thích điều gì nhất khi làm việc cùng với Traqué Studio?

Đó là mọi người để mình thoải mái sáng tạo trong công việc của mình và mọi người rất dễ đón nhận những thiết kế Na làm ra. Mình và mọi người làm việc với nhau rất hợp vì bên cạnh sự sáng tạo của Na, team Traqué cũng có những góp ý phù hợp, mang tính xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi để tất cả cùng trao đổi, thảo luận để tìm ra cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Đặc biệt cảm ơn Nguyên là người trực tiếp làm việc với Na trong dự án này, bạn hỗ trợ mình rất nhiệt tình.

 

new wedding invitations

Nana có thể chia sẻ thêm về các dự án trong tương lai không? Nếu tiếp tục kết hợp với Traqué thì bạn mong muốn sẽ làm về chủ đề gì?

Thứ nhất, trong tương lai gần, mình đặt mục tiêu làm nhiều dự án cá nhân hơn. Không liên quan đến doanh nghiệp, khách hàng, làm việc cho bản thân. Tại vì trước giờ mình không có nhiều thời gian cho dự án cá nhân, mình muốn mở rộng đầu việc, kết hợp với những bạn nghệ sĩ khác. Mình cũng có nhiều ý tưởng lắm nhưng chưa thực sự triển khai.

Nếu có cơ hội được làm tiếp với Traqué, đương nhiên chắc chắn đó sẽ là một lời mời thú vị. Với cá tính của mình, mình rất muốn có nhiều trải nghiệm và kiến thức, mình rất muốn làm chủ đề mới, lạ. Chủ đề mình chưa biết để mình có cơ hội được học hỏi. Nói vui là nhạc nào cũng nhảy, không đóng khung một chủ đề nào hết. Mình nghĩ Traqué rất sáng tạo, nhiều ý tưởng đột phá. Traqué thay đổi nhiều chủ đề, có bao giờ rập khuôn đâu.

Cảm ơn Nana!

Xuân Mai & Chii Nguyễn

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *