Giỏ quà Tết 2022 với đặc sản 3 miền

Liên minh Nông đặc sản Việt Nam giới thiệu hộp quà Tết 2022 với khô heo mắc mật Tây Bắc, nụ quế thông Quảng Nam, mật dừa nước Cần Giờ…

Thành viên liên minh gồm Phiên chợ Xanh tử tế (trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp BSA), Trà Quế Studio và trang thương mại điện tử Foodmap.asia.

Với chủ đề Vững chãi – Vàng son, giỏ quà Tết 2022 gồm những sản vật lựa chọn từ hơn 200 nhà cung cấp là các nghệ nhân địa phương toàn quốc. Nổi bật là khô heo mắc mật của nhóm Đoàn viên Thanh niên người Tày ở Bắc Sơn, Lạng Sơn. Đây là món ăn vặt ngon, lạ và giàu tính bản địa cho thị trường trong, ngoài nước.

Giỏ quà còn có nụ quế thông sản xuất theo phương thức canh tác vườn rừng gắn với bảo tồn khu rừng quế ở huyện Tiên Phước, Quảng Nam; mật dừa nước của cộng đồng người giữ rừng ngập mặn Cần Giờ. Đặc sản từ cực Nam là bánh phồng tôm làm bằng tôm thật do người dân thu hoạch từ vùng nước lợ cửa biển.

Trong một phần quà có 3 hợp phần: Phúc lộc, Vững chãi và Sum vầy; truyền cảm hứng từ câu chuyện truyền thống của ngày Tết xưa là trao tặng những gì tinh túy nhất để thể hiện tấm lòng với người nhận.

 

Hộp quà tết thiết kế đẹp mắt, nhiều đặc sản địa phương. Ảnh: Nông đặc sản Việt Nam

Trà Quế Studio là đơn vị 6 năm liền theo đuổi sứ mệnh “khoác áo mới cho đặc sản Việt Nam” thông qua các dự án thiết kế mỹ thuật ứng dụng cho hộp quà Tết. Theo bà Yến Nguyễn – nhà sáng lập đơn vị, năm 2022 hành vi tặng quà Tết có sự lên ngôi của những sản phẩm nông đặc sản làng nghề. Người tặng quà giờ đây đã chọn những câu chuyện dân gian, sản phẩm có chiều sâu văn hóa và chuyện kể để làm quà. Đây cũng là một thách thức cho đội ngũ sáng tạo của Trà Quế.

“Năm nay, chúng tôi chọn ý tưởng chủ đạo là hành trình quả cảm và tự do của một gia đình hổ đi khắp Việt Nam, cảm hứng từ nghệ thuật truyền thống sơn mài. Các họa sĩ 9X đã thể hiện thành công câu chuyện Vững chãi – Vàng son với nhiều chất liệu dân gian trên nền kỹ thuật thể hiện hiện đại”, bà Yến Nguyễn cho biết.

Bà phân tích thêm, xu hướng thứ hai liên quan đến quà Tết năm nay là trao và tặng không tiếp xúc. Nếu các năm trước mọi người coi trọng việc trao tận tay khách nhận, thì năm nay Covid-19 đã làm thay đổi việc này.

“Chính vì không thể trao tận tay nên một tấm thiệp với lời đề tặng trân trọng viết tay là điều mà hầu hết khách mua hàng đều quan tâm”, nhà sáng lập Trà Quế Studio chỉ rõ.

Với vai trò trưởng ban tổ chức cuộc thi Nông nghiệp với Tài nguyên bản địa, bà Vũ Kim Anh – chủ nhiệm chương trình Phiên chợ Xanh tử tế cho biết, thị trường cũng nổi lên xu hướng thứ ba là yêu cầu chất lượng quà Tết khắt khe hơn vì người dùng tập trung vào giá trị sử dụng thực của sản phẩm.

“Điều đáng mừng là các sản phẩm chúng tôi tuyển chọn đều có sự phát triển vượt bậc liên quan đến các tiêu chuẩn chất lượng trong và ngoài nước, hàm lượng công nghệ nâng cao sau rất nhiều lớp tập huấn, nỗ lực của thế hệ trẻ làm đặc sản vùng miền”, bà Vũ Kim Anh nói.

Bà Vũ Kim Anh (giữa). Ảnh: Nhân vật cung cấp

Là đối tác phụ trách công nghệ và thương mại điện tử, Foodmap.asia thực hiện nhiều khảo sát từ đó phân tích thêm hai xu hướng có phần mới lạ của thị trường.

Ông Tùng Phạm – nhà sáng lập Foodmap.asia cho biết: “Nhiều đơn vị không thể thực hiện công tác chăm sóc khách hàng, đối tác trong các dịp lễ suốt năm qua, việc tổ chức họp mặt cuối năm hay tất niên cũng còn nhiều e ngại, nên toàn bộ ngân sách đều dồn cho việc tặng quà Tết. Cuối cùng, trải nghiệm tặng quà online cần thực hiện một cách chuyên nghiệp, bài bản hơn là một bài toán không dễ”.

Do đó, Foodmap.asia sử dụng hệ thống Dtrack để truy xuất nguồn gốc từng món hàng trong bộ sản phẩm quà Tết, giúp người tiêu dùng yên tâm về hành trình của mỗi món hàng khi đến tay người nhận quà. Năm nay, Foodmap.asia cũng tổ chức chiến dịch tìm kiếm các sản vật đã mai một dần và kết quả ấn tượng nhất là khôi phục công thức làm bánh phục linh truyền thống của Huế.

Đại diện liên minh nhấn mạnh, phần quà như lời nhắn nhủ: đi qua một năm nhiều thay đổi, chúng ta cùng chúc nhau những điều tốt lành nhất trong năm con hổ 2022. Lời chúc đó là: Vững chãi – sự bình an, mạnh khỏe tinh thần và thể chất để luôn tự tin vào chính mình, cộng sự, cùng tiến tới thành công; Vàng son – chúc nhau cùng đạt những thành tựu bền vững.

Minh Huy

Comments (308)

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *