12 điều khiến khách mời cực ghét khi dự đám cưới

Ảnh: Traqué Studio Instagram

Nếu bạn muốn khách mời của mình có khoảng thời gian tuyệt vời trong đám cưới của mình. Traqué mách bạn tránh mắc một số điều mà khách mời không thích ở dưới đây.

Có một sự thật là bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người – và không nơi nào được gọi là tuyệt vời hơn nơi nào khi bạn lên kế hoạch cho một đám cưới.
Kể từ khi báo tin đính hôn, bạn có thể nhận được nhiều lời khuyên từ cha mẹ, bạn thân, đồng nghiệp, đơn vị tổ chức cưới và thậm chí là những người hoàn toàn xa lạ. Nhưng cuối cùng, cách bạn nhìn nhận vấn đề mời là điều quan trọng nhất.

Những lời khuyên bao gồm tất cả mọi thứ từ vị trí chỗ ngồi của khách mời cho đến bài phát biểu, bãi đậu xe cho đến việc trả tiền đồ uống. Traqué sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về những điều khiến khách mời khó chịu khi dự đám cưới và giúp bạn tránh khỏi những sai lầm không đáng có.
Hãy thử nhớ lại các buổi lễ và các buổi tiệc chiêu đãi mà bạn đã tham dự trong quá khứ, có thể bạn sẽ để ý đến những điều không ngờ đó…

1. Quá nhiều quy tắc

Ảnh: Traqué Studio Instagram

Không ai nói rằng bạn không thể đưa ra các quy định trong đám cưới của mình . Có thể bạn muốn một đám cưới không thiết bị ghi hình (điện thoại, máy ảnh) hoặc bạn muốn mọi người mặc đồ theo chủ đề đám cưới và khách mời sẽ cần phải tôn trọng những mong muốn đó. Nhưng nếu bạn quá khắt khe về những gì mọi người cần phải làm, sự vui vẻ và tự nhiên có khả năng sẽ mất đi trong ngày trọng đại. Cảm giác lúc đó chẳng khác gì lúc đang trở lại trường học với nhiều quy củ.
Cân nhắc kĩ điều gì thực sự quan trọng đối với bạn và ưu tiên điều này – dễ dãi một chút với những yếu tố ít quan trọng hơn và để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên . Hãy nhớ đừng quá chú tâm vào những quy định này và khiến nó phá hỏng đi niềm vui của bạn và mọi người trong ngày trọng đại.

2. Đám cưới giữa tuần nhưng không có đủ thông báo

Traqué hiểu rằng đám cưới giữa tuần không chỉ có giá cả phải chăng hơn, đôi khi địa điểm mà bạn mong muốn lại chỉ mở vào thời gian đó. Ngày nay, đám cưới trong tuần cũng trở nên phổ biến hơn. Chính vì vậy, mặc dù đôi khi thời gian này không tiện lợi như ngày thứ bảy hoặc chủ nhật, nhưng bạn cũng không nên khiến khách mời cảm thấy quá đột ngột khi nhận được thông báo. Có một số điều bạn nên làm để loại bỏ bất kỳ tình huống tiêu cực có thể xảy ra.
Thứ nhất, hãy lưu ý cho họ nhiều thời gian hơn để giúp họ dễ dàng thương lượng chuyện nghỉ phép hoặc sắp xếp chỗ ở trước khi tất cả bắt đầu. Thứ hai, bạn có thể xem xét tổ chức thứ hai, thứ năm hoặc thứ sáu, để khách mời có biến đám cưới của bạn thành một ngày cuối tuần dài hơn thay vì phải nghỉ một ngày vào giữa tuần. Tin mình đi, không ai muốn bước đến văn phòng vào một buổi sáng thứ tư với tâm trạng nôn nao đâu.

3. Ít chỗ ở giá cả phải chăng

Ảnh: Traqué Studio Instagram

Chỗ ở chính là một trong những khoản chi phí lớn nhất mà khách phải bỏ ra, vì vậy không có gì lạ khi họ thường cảm thấy hơi khó chịu về nó. Sẽ cực kì khó khăn khi tham gia một đám cưới nơi xa mà ở đó không có nhiều lựa chọn phù hợp túi tiền hoặc khách sạn không ở gần bất kì dịch vụ giao thông công cộng nào .
Để không khiến khách mời phải suy nghĩ quá nhiều, hãy cung cấp cho họ càng nhiều thông tin hơn và càng sớm càng tốt, bao gồm các các địa chỉ với nhiều mức giá và các lựa chọn thay thế khác nhau. Nếu không có bất kỳ khách sạn nào gần đó và bắt buộc mọi người phải đi một quãng đường dài thì có thể thuê một dịch vụ xe khách để mọi người di chuyển tiện lợi hơn.

4. Đám cưới theo chủ đề

Đám cưới là của bạn và bạn có thể thiết kế nó với bất kì chủ đề nào mà bạn muốn. Nhưng từ một số quan điểm của khách mời, điều đó khiến họ lo sợ, đặc biệt là các quy định về trang phục.
Nếu bạn không chắc chắn được bạn bè và gia đình có thể đáp ứng được mọi quy định về chủ đề mà bạn muốn. Hãy ưu tiên sự có mặt của họ hơn và bạn có thể sử dụng các yếu tố như phong cách trang trí để làm nổi bật chủ để yêu thích của bạn.

5. Địa điểm không có bãi đậu xe

Ảnh: Pinterest

Một trong những vấn đề cần quan tâm là mọi người có thể đậu xe ở đâu tại địa điểm tổ chức lễ cưới? Bạn nên nhớ rằng không ai muốn để tài sản của bản thân một cách bừa bãi ở ngoài đường hay một khu đất trống mà không có ai đảm bảo là nó sẽ an toàn.
Hãy tìm hiểu xem có bất kỳ chỗ nào gần đó để mọi người có thể đậu xe và đi bộ một đoạn ngắn hay không, hoặc hãy sắp xếp xe buýt hoặc xe khách trong trường hợp phải đi bộ quá xa. Nếu họ vẫn muốn đặt taxi để có không phải quan tâm đến điều này thì điều đó tùy thuộc vào họ, nhưng ít nhất nó cho thấy sự quan tâm của bạn dành cho khách mời.

6. Không có kế hoạch chỗ ngồi

Mặc dù trước đó Traqué có lời khuyên rằng không nên có quá nhiều quy định nhưng có thì vẫn tốt hơn là không có quy định nào. Lập kế hoạch chỗ ngồi là một trong những phần khó nhất khi tổ chức đám cưới và Traqué hiểu lý do tại sao bạn có thể muốn loại bỏ quy tắc này. Sẽ thật là gần gũi và đáng yêu khi mà khách đến và tự chọn chỗ để ngồi với nhau như một gia đình.
Nếu nói như vậy thì nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng trên thực tế, việc bỏ qua sơ đồ chỗ ngồi có thể khiến mọi thứ trở nên vô cùng khó xử và vô tổ chức, các tình huống xung đột có thể được hạn chế bởi sơ đồ chỗ ngồi. Lời khuyên của Traqué là hãy chịu khó nghiên cứu một kế hoạch chỗ ngồi hợp lý và bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng.

7. Quá nhiều khoảng thời gian chết

Ảnh: Traqué Studio Instagram

Không phải lúc nào thời gian rảnh lúc nào cũng tốt. Bạn cần cân bằng giữa thời gian cho các hoạt động và thời gian cho sự thư giãn. Khoảng trống này sẽ được nhìn thấy rõ sau các hoạt động liên quan đến cặp đôi như chụp hình hoặc trở lại tiệc chiêu đãi sau khi chứng kiến nghi thức hôn lễ của cô dâu và chú rể.
Hãy chú ý đến những khoảng thời gian này trên lịch trình và cố gắng tìm cách để khiến mọi người thích thú. Bạn có thể tổ chức một trò chơi, thiết kế một khung chụp hình hấp dẫn để mọi người có thể thỏa thích theo thời gian của họ hoặc chỉ đơn giản là một bữa tiệc nhẹ. Chắc chắn sẽ không ai khó chịu khi đang nhâm nhi một ly rượu vàng và một vài chiếc bánh ngọt.

8. Tiếp xúc với thời tiết khắc nghiệt

Không ai mong đợi bạn có thể kiểm soát thời tiết, nhưng họ sẽ hy vọng bạn xem xét khả năng họ bị ướt hoặc cháy nắng khi tham dự đám cưới của bạn.
Điều này đặc biệt quan trọng đối với các đám cưới ngoài trời, nơi bạn phải phụ thuộc hoàn toàn vào yếu tố thời tiết. Nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến các buổi lễ trong nhà hoặc lều. Bạn có thể cần điều hòa vào mùa hè, sưởi ấm hoặc lò sưởi vào mùa đông. Những chi tiết không tốn kém nhưng thể hiện sự chu đáo của bạn.

9. Không đủ thức ăn trong ngày

Ảnh: Pinterest

Lên kế hoạch cho lượng thức ăn trong đám cưới cũng là một bước phức tạp không kém. Với các lễ cưới thông thường, bữa sáng thường không được phục vụ cho đến quá giờ ‘ăn trưa’, sẽ không quá ngạc nhiên nếu nhiều khách mời ăn sáng ở nhà trước hoặc có đồ ăn nhẹ để dự phòng bên người.
Cách đầu tiên để khắc phục vấn đề này sắp xếp kế hoạch rõ ràng về thời điểm mọi người sẽ bắt đầu tiệc ăn uống ( liệu có thêm tiệc vào buổi tối không). Mở rộng hơn có thể thêm đồ ăn nhẹ hoặc đồ ăn kèm và chuẩn bị những món này suốt cả ngày, vì mọi người có thể sẽ bị đói ở những thời điểm khác nhau. Nếu ngân sách eo hẹp thì bánh mì thêm hoặc những túi bỏng ngô đóng gói dễ thương cũng có thể là những lựa chọn hợp lý.

10. Những món quà mà khách mời sẽ không bao giờ sử dụng

Thành thật mà nói, không ai trong số những vị khách của bạn thực sự cần một vật kỷ niệm cho ngày trọng đại của bạn. Những món quà đó thường trở thành một khoản chi lớn mà không ai thực sự đánh giá cao.
Nếu bạn có đủ tiền và muốn nâng cấp thêm chất lượng buổi lễ, đồ ăn và thức uống là những “món quà” tuyệt vời nhất và Traqué khuyên bạn nên bỏ qua bất kỳ thứ gì được cá nhân hóa quá mức với tên viết tắt hoặc ngày cưới của bạn. Tin chúng mình đi, sẽ không ai nghĩ xấu về đám cưới của bạn vì bạn không có quà cảm ơn.

11. Quá nhiều bài phát biểu dài

Các bài phát biểu được nói theo mong muốn cá nhân thường được nói quá lâu và nhiều khách mời cho rằng cần phải thay đổi nó. Điều này có nghĩa là yêu cầu các bài phát biểu cần tuân theo một giới hạn nhất định hoặc tuân theo truyền thống. Điều này không chỉ đối với bài phát biểu của cha cô dâu, chú rể hoặc của phù rể.
Tuy nhiên, các bài phát biểu khiến đám cưới trở nên cá nhân và ấm áp hơn, vì vậy bạn không cần phải cắt bỏ chúng đi. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang làm chúng từ sự chân thành thay vì cảm thấy điều đó nên làm. Nếu bạn thực sự lo lắng, hãy nhờ người mà bạn tin tưởng xem trước và từ gợi ý của họ để có thể chỉnh sửa những ý cần thiết.

12. Không có lời cảm ơn

Ảnh: Traqué Wedding Paper

Cho dù đó là một món quà bằng tiền mặt hay một món đồ thực tế, khách mời thường không thấy được sự hào hứng của bạn khi bạn mở quà cưới. Vì vậy, một dòng ngắn thể hiện sự cảm ơn và bạn yêu món quà đó cũng chắc chắn rất ý nghĩa.
Traqué biết bạn đã phải quán xuyến rất nhiều việc trong quá trình tổ chức đến mức viết lời cảm ơn có thể nằm ở cuối danh sách việc cần làm, nhưng bạn thực sự nên cố gắng thực hiện nó. Chúng ta đang sống trong thời đại phát triển của kỹ thuật số, vì vậy bạn có thể thậm chí không cần phải đặt bút giấy xuống – một tấm thiệp điện tử ngọt ngào hay thậm chí một tin nhắn từ facebook cũng có thể chan chứa tình cảm nếu nó được nói ra một cách chu đáo và xuất phát từ sự chân thành.

Biên dịch: Nguyễn Hải Duy

Thông tin liên lạc:
📞 028 6686 5113
✉ info@traquestudio.com
Olympus 7 Coworking Space
20 Nguyễn Thị Minh Khai, Đakao, Quận 1, TP.HCM (bên cạnh ngân hàng Techcombank)

Comments (69)

Comments are closed.