9 lỗi sai khi chuẩn bị thiệp cưới các cặp đôi nên tránh.

Ảnh: Traqué Wedding Paper

Thiệp mời cưới là một thành phần rất quan trọng trong đám cưới. Thiệp cưới cung cấp cho khách mời cái nhìn đầu tiên tổng quan cho ngày trọng đại của bạn. Quan trọng hơn hết, nó chứa đựng những thông tin quan trọng phải kể đến như ngày tổ chức, địa điểm và thời lượng. Điều này sẽ tạo điều kiện cho khách lên kế hoạch phân bố thời gian và sắp xếp công việc để tham dự ngày đặc biệt của bạn. Vì vậy, bạn hãy chọn thiệp cưới một cách cẩn thận và hạn chế tối đa các sai sót trên tấm thiệp mời.

Hãy cùng Traqué chúng mình lướt qua những sai sót phổ biến nhất mà các cặp đôi mắc phải khi lên kế hoạch mời khách. Điều này sẽ cho phép bạn tránh điều tương tự và có một tấm thiệp cưới và đám cưới thật hoàn hảo.

1. Đặt làm thiệp quá muộn

Ảnh: Traqué Wedding Paper

Thư mời đám cưới nên được gửi sớm để khách mời nhận được thông tin và sắp xếp việc xác nhận tham dự kịp thời. Để cho công đoạn chuẩn bị mọi thứ cho đám cưới diễn ra trơn tru, bạn nên nghĩ đến việc đếm lại những lượt xác nhận thông qua những tấm RSVP. Việc xác nhận thật sự cần thiết để ước tính sẽ có bao nhiêu khách tham dự, và hiển nhiên là nó liên quan trực tiếp đến quy mô của nơi tổ chức, sắp xếp chỗ ngồi, lượng thức ăn cho buổi tiệc thiết đãi v.v. Nếu bạn trì hoãn việc đặt làm thiệp, bạn sẽ tự động trì hoãn thời gian nó đến được tay khách mời, và cùng với đó là tất cả các kế hoạch đám cưới khác cũng bị trì hoãn. Vì vậy, một khi bạn quyết định tổ chức hôn lễ, hãy đặt lời mời đám cưới lên mục ưu tiên hàng đầu trong bản kế hoạch. Dành thời gian để lên ý tưởng thiết kế, soạn thảo câu cú, phụ kiện và cả chất liệu. Hãy xác định mọi thứ thật cụ thể vào bảng kế hoạch thời gian để đảm bảo rằng bạn đặt hàng làm thiệp càng sớm càng tốt.

2. Các thông tin quá lộn xộn

Ảnh: Traqué Wedding Papper

Nhiều cặp đôi mắc phải sai lầm là quá chú trọng vào thiết kế và từ ngữ cho thư mời của họ. Điều này có thể làm thiệp mời trở nên rối rắm và người nhận sẽ khó nắm bắt được ý chính. Bạn vẫn có thể thêm những màu sắc cho thiệp mời, nhưng hãy làm cho nó được phân bổ một cách khoa học và đẹp mắt. Tương tự, hãy phân bổ những nội dung chính sao cho vừa vặn và vẫn còn nhiều không gian trống để nó trông không bị bí bách và rối rắm. Nếu có quá nhiều chi tiết, tốt nhất bạn nên chia thành nhiều phần và xếp gọn gàng vào các trang riêng biệt. Điều này sẽ làm cho nó dễ đọc hơn rất nhiều. Ngoài ra, hãy chú ý đến phông chữ. Hãy chọn một cái không chỉ dễ đọc mà còn phải gọn gàng và phù hợp với giọng điệu của lời mời.

3. Thêm quá nhiều chi tiết và màu sắc

Ảnh: Traqué Studio Instagram

Tương tự như việc thêm quá nhiều thông tin vào thông điệp của bạn, quá nhiều chi tiết và màu sắc cũng có thể làm mất đi sức hấp dẫn của tấm thiệp. Thực tế, đúng là tấm thiệp mời cung cấp một cái nhìn rõ ràng về những gì sắp diễn ra trong đám cưới, nhưng điều quan trọng là bạn phải làm điều đó một cách tinh tế để tạo ra hiệu quả mong đợi. Hẳn trong theme nền đám cưới của bạn sẽ có một bảng màu để tiện cho việc thiết kế nhưng đừng mang tất cả các màu sắc đấy vào một tấm thiệp bé tí nhé! Hãy cân bằng màu sách bằng cách hòa trộn các màu trung tính với các màu sáng nhất trong bảng màu. Tương tự, hãy bỏ qua những chi tiết nhỏ không đáng kể như những thiết kế phức tạp không cần thiết, hoặc những thứ về mặt kỹ thuật có thể gây tốn kém ngân sách mà vẫn không thể thể gây ấn tượng với người nhận. Điều quan trọng nhất vẫn là liệu lời mời đám cưới của bạn đã chứa tất cả các chi tiết cần thiết mà khách mời của bạn nên được biết hay chưa?

4. Không đọc lại bản nháp thiết kế trước khi đưa vào sản xuất

Ảnh: Traqué Wedding Papper

Cũng như bất cứ một loại văn bản nào, thiệp mời của bạn không thể chuẩn chỉnh từ ngay bản in đầu tiên. Từ tên của cặp đôi, lỗi ngữ pháp, thông tin quan trọng như ngày giờ đám cưới, mọi thứ đều phải được kiểm tra cẩn thận hoặc thậm chí kiểm tra chéo. Vì vậy, hãy đọc kỹ nó thật nhiều lần và đảm bảo rằng không có sai sót nào được không được phát hiện. Đừng ngần ngại nhờ gia đình hoặc bạn bè kiểm tra lỗi chính tả. Một lỗi đánh máy duy nhất có thể trở thành một thứ chướng mắt mà bạn không thể làm gì được một khi nó được in ra. Những lời mời đẹp nhất cũng có thể bị đánh giá thấp nếu có lỗi ngữ pháp hoặc chính tả trong đó. Hãy thật sự dành thời gian để soạn thảo các lời mời. Cân nhắc các tùy chọn khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy lựa chọn phù hợp. Đừng chỉnh sửa vội vàng, hãy dành thời gian đọc tới đọc lui và đảm bảo mọi thứ đều chuẩn.

5. Hãy để thiệp mời chỉ là thiệp mời

Ảnh: Traqué Wedding Papper

Trong văn hóa Việt Nam, thường khi một vị khách mời đến dự một đám cưới họ sẽ ý thức được việc đem đến một chút quà hiện kim như một phần lời chúc phúc cho cặp đôi mới cưới. Do đó bạn hãy đừng đòi hỏi điều đó trên tấm thiệp mời của mình vì nó có thể sẽ gây nên tác dụng ngược. Đôi khi điều này còn được coi là khiếm nhã và vòi vĩnh khiến cho người nhận cảm thấy khó chịu và thậm chí sẽ từ chối ngay lời mời này. Do đó, hãy để cho tấm thiệp mời làm đúng nhiệm vụ của nó là giới thiệu những thông tin tổng quan về lễ cưới của bạn. Đừng đặt nặng vấn đề vật chất trong ngày trọng đại của bạn, thay vào đó, hãy ưu tiên trao cho nhau những cái ôm, những lời hỏi thăm và chúc phúc để nhân đám cưới của bạn được hàn thuyên và ôn lại những kỷ niệm đáng nhớ với những bị khách thân yêu.

6. Cẩu thả trong việc xử lý thiệp mời

Ảnh: Traqué Wedding Papper

Hai sai lầm phổ biến tiếp theo là xử lý phong bì một cách vội vàng khiến nó trông nhăn nhúm và sử dụng nhãn dính kém chất lượng để dán phong bì. Việc xưng hô trên phong bì nên được ưu tiên, vì đó là điều đầu tiên mà khách của bạn nhìn vào khi họ nhận được lời mời. Hãy tạo ấn tượng đầu tiên bằng cách làm tốt điều đó. Ngoài ra, chữ viết tay của bạn phải đẹp nếu bạn muốn tự tay viết tên của người nhận lê phong bì. Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là mực của bạn hết trong khi đang viết tên của một người. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn luôn chuẩn bị sẵn một cây bút dự phòng để khiến cho nét chữ luôn được liền mạch và đồng điệu. Sử dụng nhãn dính có vẻ thiết thực, nhưng nó có thể làm hỏng hình thức của lời mời của bạn. Ngoài ra, nó trông được cá nhân hóa và khách của bạn sẽ đánh giá cao nó hơn nếu bạn viết hoặc in trực tiếp trên phong bì. Hãy cân nhắc việc thuê dịch vụ của một calligrapher hoặc nhờ chính người thiết kế thiệp mời. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức để tấm thiệp trông sạch sẽ gọn gàng và thật chuyên nghiệp.

7. In sai số lượng thiệp so với số lượng đối tượng khách

Ảnh: Traqué Wedding Papper

Khi bạn đã có danh sách khách mời, bạn nên ý thức được số lượng thiệp mời như thế nào cho phù hợp để tránh lãng phí ngân sách cưới không cần thiết. Ví dụ, bạn muốn mời một cặp vợ chồng thì bạn chỉ cần duy nhất tấm thiệp chung cho cả hai người. Điều đó đồng nghĩa với việc số lượng thiệp chắc chắn sẽ không nhất thiết phải bằng với số lượng khách mời. Nếu bạn bỏ quên điều này, đôi khi những người nhận sẽ cảm thấy bạn đang quên lãng về tình trạng hôn nhân hoặc mối quan hệ giữa bạn và họ. Do đó, hãy thường xuyên cập nhật các mối quan hệ người nhận xung quanh bạn để đảm bảo là bạn không gặp bất cứ sự cố gì khi gặp gỡ vào giao tiếp với họ về sau.

8. Không xác định rõ ràng địa chỉ

Ảnh: Traqué Wedding Papper

Nếu lễ cưới và tiệc chiêu đãi diễn ra ở hai địa điểm khác nhau, bạn nên sử dụng hai tấm thiệp riêng biệt để ghi rõ địa chỉ và thời gian tổ chức như vậy sẽ không gây nhầm lẫn cho người nhận. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn nếu bạn có dự định tách biệt số lượng người tham gia một trong hai. Điều này sẽ tránh được sự nhầm lẫn về việc ai sẽ nhận được lời mời nào. Traqué cũng khuyên bạn nên thêm mục chỉ đường đến địa điểm trên vào một trong hai thiệp mời để khách dễ dàng tìm đường.

9. Gửi thiệp mời quá muộn

Giống như việc đặt làm thiệp muộn, điều này có thể gây ra nhiều bất tiện. Khách mời nên được thông báo trước về kế hoạch đám cưới của bạn để họ có thể sắp xếp tham dự đồng thời không ảnh hưởng đến kế hoạch riêng của họ. Bạn nên gửi ít nhất hai hoặc một tháng trước ngày cưới, để có đủ thời gian đến tay người nhận, mặt khác cũng cần phải có thời gian để họ gửi lại RSVP. Hãy đặt hàng sớm và trao tay các tấm thiệp ngay sau đó. Bằng cách này, mọi thứ sẽ tiến triển thuận lợi và không có sự cập rập nào.

Ảnh: Traqué Wedding Paper

Trên đây là những sai sót thường gặp mà Traqué đã tổng hợp để giúp bạn có chuẩn bị tốt hơn cho ngày trọng đại. Do đó, hãy luôn tính trước một bước cho kế hoạch cưới và và hạn chế tối đa những vấn đề có thể gặp phải này.

Tại Traqué, chúng mình có đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, các chuyên gia trong ngành thiệp cưới cao cấp, sẽ hướng dẫn bạn vượt qua mọi gian đoạn hóc búa nhất, cùng bạn sáng tạo nên tấm thiệp cưới gia bảo. Thiệp cưới của Traqué được thiết kế và in ấn tinh xảo trên chất liệu giấy FSC thân thiện với môi trường, được làm thủ công bởi đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân. Mời bạn để lại lời nhắn hoặc liên hệ với Traqué để được tư vấn tốt nhất.

Biên dịch: Nguyễn Hải Duy

Thông tin liên lạc:
📞 028 6686 5113
✉ info@traquestudio.com
Olympus 7 Coworking Space
20 Nguyễn Thị Minh Khai, Đakao, Quận 1, TP.HCM (bên cạnh ngân hàng Techcombank)

Comments (36)

Comments are closed.