Phong cách cưới của Việt Nam và Phương Tây

Lễ cưới ở mỗi một quốc gia đều mang vẻ đẹp văn hóa và bản sắc đặc trưng. Tuy nhiên, theo xu hướng hội nhập văn hóa, không ít những cặp đôi trẻ lựa chọn phong cách cưới Phương Tây. Có lẽ không vì lý do sính ngoại mà quên đi bản sắc văn hóa nước nhà mà các đôi uyên ương muốn tạo sự thân mật và thoải mái nhất cho buổi lễ trọng đại nhất trong đời.

Vậy phong cách cưới của Việt Nam và phương Tây có điểm giống và khác nhau như thế nào ? Hãy cùng Tra qué khám phá ngay  nhé!

1. Thiệp mời cưới là nghi thức bắt buộc 

Dù đám cưới được tổ chức nơi đâu trên thế giới thì thiệp mời cưới vẫn là lời thông báo trang trọng nhất để khởi đầu cho tình yêu đơm hoa của đôi tình nhân. Chiếc thiệp cưới cao cấp thể hiện sự tôn trọng tuyệt đối và lời mời trân trọng của cô dâu và chú rể muốn dành cho các vị khách mời đặc biệt. Hơn thế nữa, phong cách, cá tính và câu chuyện tình yêu đôi lứa được thể hiện rõ nét qua chính bức thư mời ấy.

Traqué sẽ giúp bạn tạo nên chiếc thiệp cưới cao cấp cho ngày trọng đại của chính bạn!

2. Thời gian gửi thiệp mời

Từ xưa đến nay, dù lễ cưới ở thời điểm nào thì cô dâu chú rể vẫn chuẩn bị chu toàn tất cả và kể cả ngày gửi thiệp mời đến tận tay khách mời thân thiết cũng nằm trong kế hoạch. Thời điểm 2 tuần hoặc 1 tháng trước diễn ra hôn lễ được người Việt Nam chọn lựa thời gian gửi thiệp mời nhằm gửi lời thông báo để người thân cận của họ có thể sắp xếp thời gian tham dự và phản hồi trực tiếp nhằm thông báo cho cô dâu chú rể tiếp tục tiến hành chuẩn bị những khâu tổ chức khác thật hoàn tất.  Nếu thiệp mời của người Việt mình thường chỉ có thông tin địa điểm tổ chức ngày cưới, hoặc bản đồ để khách mời dễ tìm được địa điểm, thì thiệp mời cưới ở phương Tây luôn đi kèm hình thức hắn nhủ phản hồi xác định có tham gia được hay không. Sau khi gửi thiệp mời từ vài tháng, mỗi vị khách mời đều có thể sắp xếp lịch trình riêng biệt và cần trả lời sớm nhất có thể để cô dâu chú rể tiến hành các khâu hoàn tất buổi hôn lễ.

3. Quy mô tổ chức hôn lễ và lượng khách mời

Chúng ta sẽ bắt gặp thấy không chỉ cô dâu chú rể mong muốn một đám cưới thật trang trọng cùng các vị khách quý mà ngay cả bậc phụ huynh san sẻ thời khắc hạnh phúc nhất đời con cái của họ với chính họ hàng, những người bạn hay đồng nghiệp. Vì vậy đám cưới ở Việt Nam có khối lượng khách mời lên từ hàng trăm đến hàng ngàn người với lễ cưới lộng lẫy hoành tráng. Ngược lại, phương Tây, cô dâu chú rể có xu hướng biến hôn lễ thành bữa tiệc ấm cúng để tận hưởng ngày vui bên cạnh những người thân thiết nhất.

Chính vì thế, giới trẻ ngày nay lại rất ưa chuộng đám cưới phương Tây. Cụ thể, thế giới showbiz như đám cưới Anh Tú – Diệu Nhi hay Đông Nhi – Ông Cao Thắng đã bắt đầu khởi xướng với những đám cưới “cởi mở” mang cả hai văn hóa kết hợp nhằm tạo sự thoải mái nhưng vẫn đảm bảo truyền thông đất nước.

4. Chương trình và nghi lễ

Nếu bạn là “fan” của những bộ phim lãng mạn, bạn sẽ bắt gặp ngay hình ảnh chú rể bật khóc khi cô dâu tiến vào lễ đường trong những thước phim lãng mạn giới điện ảnh Hollywood hay những phong tục truyền thống “đám cưới quê nhà” của đất nước Việt Nam, tất cả đều phản chiếu vẻ đẹp văn hóa truyền thống của mỗi quốc gia.

Ngày nay, các lễ cưới tại Việt Nam được giới trẻ làm mới với sự kết hợp đám cưới trong mơ phong cách Tây Âu và giữ trọn truyền thống hôn lễ Việt Nam. Bạn sẽ bắt gặp hình ảnh CR chứng kiến cô dâu từng bước một tiến lên lễ đường hay CDCR cùng hòa ca các tiết mục văn nghệ tăng phần gần gũi. Thay thế nghi thức cắt bánh kem và rót rượu mừng, nghi lễ trồng cây, thắt tay cưới, nghi lễ thả bóng bay,.. cũng được các đôi uyên ương làm mới lại với ý nguyện bảo vệ môi trường và “ươm mầm” tình yêu vĩnh hằng.

Minh chứng từ đám cưới của của MC Liêu Hà Trinh và chồng cô ấy. Hình ảnh được sưu tầm từ MC Liêu Hà Trinh.

Liệu bạn đã sẵn sàng lên kế hoạch cho một đám cưới hoàn mỹ chưa ? Có thì hãy để Traqué giúp bạn có tấm thiệp cưới cao cấp nâng tầm trải nghiệm ngày vui của bạn cùng người thân nhé!

Hiếu Ngân 

Thông tin liên lạc:
📞 028 6686 5113
✉ info@traquestudio.com
Olympus 7 Coworking Space
Studio: Toà nhà 28 Pasteur, P. Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM
Station 1: Tầng 2, toà nhà 87A Hàm Nghi, P. Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP. HCM (văn phòng tiếp khách chính)
Station 2: Weddingbook Saigon, 583 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, TP.HCM

Comments (42)

Comments are closed.